Kết cấu thép là gì và sản phẩm kết cấu thép

Kết cấu thép là gì và sản phẩm kết cấu thép

Kết cấu thép  là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép.

 Ưu và nhược điểm của kết cấu thép

A. Ưu điểm của kết cấu thép

- Tính cơ động trong vận chuyển, lắp ráp.
- Tính công nghiệp hóa cao.
- Tính kín, không thấm nước
- Có khả năng chịu lực lớn và độ tin cậy cao.
- Trọng lượng nhẹ

B. Khuyết điểm của kết cấu thép

- Chịu lửa kém
- Giá thành khá cao so với một số vật liệu thô khác như gỗ, sắt…
- Có thể bị xâm thực bởi tác động của môi trường, nhiệt độ… Do vậy, những công trình xây dựng có sử dụng kết cấu thép thường được bao phủ bởi lớp sơn bảo vệ, chống gỉ thép

Phạm vi ứng dụng:


Thích hợp cho các công trình lớn, đòi hỏi độ bền cao như:
- Nhà công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp: khung nhà công nghiệp là toàn bộ bằng thép khi nhà cao, cần trục nặng, hoặc có thể là hỗn hợp cột bê tông cốt thép, dàn, và dầm thép.

- Khung nhà nhiều tầng: đặc biệt là các loại nhà kiểu tháp ở thành phố . Nhà trên 15 tầng thì dùng kết cấu thép có lợi hơn bê tông cốt thép.

- Cầu đường bộ, đường sắt: làm bằng thép khi nhịp vừa, nhịp lớn, khi cần thi công nhanh. Cầu treo bằng thép có thể vượt nhịp trên 1000m.

- Kết cấu tháp cao: cột điện, ăng ten: như các loại cột điện, cột ăng ten vô tuyến, hoặc một số loại kết cấu đặc biệt như kết cấu tháp khoan dầu.

- Nhà nhịp lớn: là những loại nhà do yêu cầu sử dụng phải có nhịp khá lớn từ 30 - 40m như nhà biểu diễn, nhà thi đấu thể dục thể thao, nhà triển lãm, nhà chứa máy bay…dùng kết cấu thép là hợp lý nhất. Có những trường hợp nhịp đặc biệt lớn trên 100m thì kết cấu thép là duy nhất áp dụng được.

- Kết cấu bản: như các loại bể chứa dầu chứa khí các thiết bị lò cao của nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu.- Đối với nhiều nước trên thế giới, thép là vật liệu quý và hiếm vì thép cần dùng cho mọi ngành của nền kinh tế quốc dân.

Các sản phẩm kết cấu thép 

 
   
 
Khung nhà thép
 
   
 
Nhà công nghiệp
 
     
  
 
Hàng rào thép
 
 
Hàng rào inox
 
    
 
Nhà thép 
 

 Xem tin khác