Cục Công nghiệp và Viện Cơ khí Động lực: Tổ chức “Diễn đàn xe điện Việt Nam”

(TCCKVN) Chiều ngày 29/3/2019, tại Trường Đại học Bách Khoa (ĐHBK) Hà Nội, đã diễn ra“Diễn đàn xe điện Việt Nam”, do Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) phối hợp với Viện Cơ khí Động lực (Trường ĐHBK Hà Nội), Mạng lưới các Hiệp hội xe điện toàn cầu và Mạng lưới các Hiệp hội xe điện ASEAN đã tổ chức.

 Đến tham dự và chỉ đạo Diễn đàn có đồng chí Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương); đại diện của Bộ Giao thông Vận tải: Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Môi trường, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia; Ông Daehwan Kim, Chủ tịch Mạng lưới các Hiệp hội xe điện toàn cầu; Chủ tịch các Hiệp hội xe điện: Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines; PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội; gần 100 chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, phụ tùng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, đồng chí Phạm Tuấn Anh, nhấn mạnh: “Phát triển bền vững là xu thế chung của thế giới và Chính phủ Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu COP 24; Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch là một trong những giải pháp và nội dung quan trọng cho mục tiêu giảm thiểu phát thải CO2. Phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế hay sang sử dụng các nguồn động lực thân thiện môi trường nhận được ưu tiên lớn, trong đó xe điện có vai trò vô cùng quan trọng. Xe điện đã được nhiều hãng ô tô lớn của thế giới đầu tư phát triển công nghệ, sản xuất và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Các hãng sản xuất ô tô điện và xe tự lái nổi bật hiện nay có thể kể tên như Tesla, Nissan, Toyota, Hyundai, Renault, BYD. Khu vực ASEAN gần đây đã xuất hiện mạnh mẽ trên bản đồ thế giới về số lượng ô tô sản xuất hằng năm, trong đó ô tô điện nhận được nhiều chính sách ưu đãi nhờ tính thân thiện môi trường. Các chính sách hỗ trợ cho phương tiện thân thiện môi trường nói chung và ô tô điện nói riêng được các quốc gia áp dụng sẽ là những bài học giá trị cho Việt Nam”

Tại Diễn đàn, các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, chuyên gia, và các nhà sản xuất xe hơi, các nhà sản xuất phụ kiện, các Hiệp hội xe điện trao đổi kinh nghiệm, tìm ra hướng đi phù hợp cho chiến lược ô tô điện của Việt Nam. Diễn đàn cũng sẽ là bước khởi đầu để hướng tới thành lập Hội Ô tô điện Việt Nam, đưa Việt Nam gia nhập thành viên của Mạng lưới các Hiệp hội ô tô điện toàn cầu (Global EV Association Network-GEAN).

Các  nhà khoa học đã trình bày báo cáo về định hướng phát triển ô tô điện của các nhà sản xuất ô tô và linh kiện hàng đầu thế giới như Toyota, Hyundai, Master Motor, Mordentec và đã cung cấp bức tranh toàn cảnh về xu hướng công nghệ ô tô điện trên thế giới. Tại Diễn đàn, Vinfast cũng đã giới thiệu về sự hình thành và định hướng phát triển, trong đó khẳng định cam kết đưa ra thị trường các phương tiện thân thiện môi trường.

Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang nóng lên, gần đây, bởi sự hiện diện của một số ngôi sao mới, sản xuất ô tô trong nước cho thấy triển vọng tươi sáng, tuy nhiên, để phương tiện thân thiện môi trường nói chung và xe điện nói riêng có mặt thị trường Việt Nam một cách bền vững, bên cạnh các vấn đề về công nghệ, nhiều vấn đề cần được quan tâm, như cơ sở hạ tầng về hệ thống cấp điện, trạm xạc, vấn đề xử lý chất thải ắc quy…

Với những chia sẻ về xu hướng công nghệ, kinh nghiệm phát triển ô tô điện ở Thái Lan, Malaysia và Philipine, Indonesia, tình hình phát triển ô tô điện trên đảo Jeju- Hàn Quốc, chiến lược kinh doanh ô tô điện ở Hàn Quốc là những bài học quý giá cho Việt Nam khi phát triển ô tô điện.

Một số hình ảnh tại “Diễn đàn xe điện Việt Nam”

Quang cảnh “Diễn đàn xe điện Việt Nam”

Đồng chí Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) phát biểu tại Diễn đàn

Các đại biểu, cùng các nhà khoa học, chuyên gia chụp ảnh lưu niệm                                                                                                                                                                                                               Theo:http://cokhivietnam.vnXem tin khác