Sự khác nhau giữa máy chân tôn và máy cắt tôn

Về cơ bản máy chấn tôn và máy cắt tôn nếu cùng dùng hệ thống ép bằng thủy lực thì đều như nhau nhưng có khác nhau đôi chút.
Vì máy chấn tôn là dùng chầy và cối để tạo góc cho vật liệu là tôn tấm, hoặc bản kim loại. Nó có thể dùng hành trình từ trên xuống hoặc từ dưới lên.
Còn máy cắt tôn thì thường hay lợi dụng trọng lượng của lưỡi cắt, và các cơ cấu bắt lưỡi cắt nên hành trình thường là từ trên xuống.

Mặt khác khi chấn thì toàn bộ lưỡi chấn tịnh tiến đều trên sản phẩm cần chấn để tạo ra đường chấn thẳng đều, có đôi khi còn phải chỉnh cho cối chấn cong lên để đường chấn được thẳng trên toàn bộ cạnh chấn, cái này thì có hãng có và có hãng không có, vì nếu có thì là để chấn tấm kim loại dầy và lực chấn lớn.

Còn cắt nếu cũng tịnh tiến đều như máy chấn thì lực để cắt sẽ rất lớn và kết cấu máy rất to, nên người ta thường dùng phương pháp cắt chéo góc như cái kéo thủ công của trẻ con vậy, lúc này thì máy cắt sẽ cắt từ đầu cho tới cuối. Mặt khác để tránh xê dịch vật cắt thì nhà chế tạo có thêm bộ phận kẹp vật cần cắt với bàn máy cắt, bộ phận này xuống trước và lên sau so với hành trình của lưỡi cắt.

 Xem tin khác